Trang chính
Trang chủ    ¤   Gửi bài    ¤   Lịch học tập    ¤   Kết quả điểm    ¤   Tìm kiếm
 
Tin tức » Nghiên cứu - Trao đổi Thứ năm, 20-6-2024

motor Teco

Nhà phân phối motor Teco ở Việt Nam

dong co Siemens

chuyen cung cap dong co Siemens

hạt giống sen mini

chuyên cung cấp hạt giống sen mini Nhật Bản

hoa lan hồ điệp

chuyên cung cấp hoa lan hồ điệp ở TPHCM

shop quần áo đá banh

LONI sport là shop quần áo đá banh ở TPHCM

hoa tuoi

Shop hoa tuoi cung cap hoa tuoi o tphcm

Đặt quần áo đá banh

Chuyên đặt quần áo đá banh ở TPHCM

Giày bóng đá

Cung cấp giày bóng đá giá rẻ ở TPHCM

Hạt giống hoa

Cung cấp hạt giống hoa ở TPHCM - giao hạt giống hoa toàn quốc

kho lạnh

Thiết kế và thi công kho lạnh tiêu chuẩn châu Âu

Màn nhựa PVC

Phân phối màn nhựa PVC Extruflex của Pháp

PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH VĨNH LONG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI HIỆN NAY
31.12.2021 19:43

Trải qua 91 năm hình thành và phát triển (1930 - 2021), dướisự lãnh đạo của Đảng, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp phụ nữ trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Chính vì vậy, Hội đã góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. Và hiện nay, HộiLiên hiệp Phụ nữ Việt Nam nói chung và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long (Hội LHPN tỉnh) nói riêng tiếp tục có những đóng góp mớiquan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Lấy nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, Hội đã tích cực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Hội LHPN tỉnh đã lồng ghép các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) vào hoạt động của Hội, cụ thểnhư sau:

Về tiêu chí phát triển kinh tế, Hội LHPN tỉnh xác định phát triển kinh tế, giảm nghèo, tăng thu nhập cho hội viên, phụ nữ là một trong những mục tiêu quan trọng góp phần xây dựng NTM . Trong năm 2020, các cấp Hội trong tỉnh có nhiều giải pháp, hình thức giúp nhau và giúp chị em phụ nữ phát triển kinh tế như: vận động các nguồn vốn giúp hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Kết quả, huy động được trên 311 tỷ đồng, giúp 18.700 lượt chị[1]; phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên mở 75 lớp dạy nghề tiểu thủ công nghiệp, có 1.686 học viên tham gia; giới thiệu việc làm và giải quyết việc làm tại chỗ cho 14.893 lao động, giúp chị em có việc làm ổn định, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình;  Hội còn hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ bắt nhịp với yêu cầu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới, với những thách thức của hội nhập kinh tế quốc tế. Kết quả được Trung ương chọn 6 ý tưởng xuất sắc tham gia tập huấn tại tỉnh Bình Dương (2 ý tưởng được chọn tham gia Ngày khởi nghiệp cấp vùng).

Về tiêu chí bảo vệ môi trường, các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cho hội viên, phụ nữ về mục tiêu, ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, cũng như vai trò của tiêu chí này trong quá trình xây dựng NTM. Vì thế, các chị em phụ nữ ngày càng nhận thức đúng, sâu sắc và tích cực tham giavào hoạt động của Hội. Năm 2020, hưởng ứng vận động của Hội, hội viên và chị em phụ nữ tham gia tích cực phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp bằng nhiều việc làm cụ thể như: nói không với túi nilon, đổi rác thành yếu nhu phẩm, giảm thiểu rác thải nhựa, đổi rác lấy cây xanh, tái chế chai nhựa làm đồ dùng trong gia đình, làm lồng đèn giấy thay lồng đèn kiếng… Đồng thời, Hội đã chỉ đạo các chi hội tích cực tuyên truyền, vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, đặc biệt chú trọng “3 sạch” với các mô hình hiệu quả cao như: mô hình “Sạch nhà, sạch bếp, sạch nơi công cộng”. Với việc thực hiện các tiêu chí “3 sạch” nên một số tuyến đường không còn cảnh rác bừa bãi, cỏ um tùm, thay vào đó là các tuyến đường hoa tô đẹp vùng quê. Giữ gìn vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ đã trở thành nếp sống của nhiều chị em phụ nữ, nhiều gia đình. Qua đó cho thấy, Hội đã góp phần nâng cao ý thức, vai trò và trách nhiệm của chị em phụ nữ vào quá trình thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM.

Các tiêu chí khác của xây dựng NTM (tiêu chí số 19 về quốc phòng và an ninh, tiêu chí số 2 về giao thông) cũng được các cấp Hội lồng ghép vào hoạt động của Hội như: Hội LHPN tỉnh phối hợp với Ban an toàn giao thông tỉnh mở06 lớp tập huấn, truyền thông nâng cao ý thức chấp hành Luật Giaothông tại 6 huyện, thành phố; Hội các cấp tuyên truyền Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới… vận động hội viên, phụ nữ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự mỹ quan đô thị. Hội còn tích cực tham gia phát triển giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, góp phần thực hiện tiêu chí số 14 về giáo dục và đào tạo, tiêu chí số 15 về y tế trong xây dựng NTM.

Không những tham gia trực tiếp xây dựng NTM, Hội còn tham gia phản biện chính sách. Trong năm 2020, các cấp Hội tham gia đóng góp 338 ý kiến vào dự thảo 173 văn bản của cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành lấy ý kiến; vận động 18.666 chị tham dự 248 cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và HĐND 3 cấp, có 439 ý kiến tham gia ý kiến trực tiếp liên quan đến nạo vét kênh thủy lợi; gia cố đê bao, sạt lỡ, ô nhiễm môi trường, giao thông nông thôn, ANTT...

Với việc lồng ghép các tiêu chí trong xây dựng NTM vào hoạt động của Hội như trên. Hội LHPN tỉnh đã góp phần cùng toàn dân trong tỉnh thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM. Tuy nhiên bên cạnh đó Hội vẫn còn có những khó khăn, hạn chế trong quá trình tham gia xây dựng NTM  như: Nhận thức của một bộ phận cán bộ hội, hội viên, phụ nữ về mục tiêu, ý nghĩa xây dựng NTM chưa đầy đủ; một số cán bộ Hội còn thiếu kỹ năng tuyên, vận động; việc nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ đôi lúc chưa kịp thời; việc phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đôi lúc chưa chặt chẽ, hiệu quả chưa cao; đa số các chị em phụ nữ ở nông thôn cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, thiệt thòi về học nghề và cơ hội tìm kiếm việc làm; ý thức của một bộ phận người dân về việc giữ gìn vệ sinh môi trường chưa cao…

 Để tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của Hội trong xây dựng NTM hiện nay, Hội LHPN tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ và giải pháp như sau:

Thứ nhất, đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Theo xu hướng phát triển hiện nay, đất nước ta đang ngày càng mở cửa, giao lưu hợp tác với các nước, chúng ta cũng đã, đang và sẽ chuyển sang nền kinh tế mới – nền kinh tế tri thức, do đó cần xây dựng tổ chức Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam nói chung và Hội LHPN tỉnh nói riêng ngày càng vững mạnh, đổi mới mạnh mẽ về nội dung, phương thức hoạt động cho phù hợp với tình hình mới.

Để xây dựng nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với yêu cầu điều kiện mới, đặc biệt trước sự ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch bệnh Covid – 19 hiện nay, Hội cần tiếp tục đi sâu, đi sát cơ sở để nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ để kịp thời đưa ra các mô hình, hình thức hoạt động cho phù hợp với điều kiện, đối tượng và tình hình thực tế tại địa phương trong quá trình xây dựng NTM;  xác định tham gia xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm nên trong thời gian tới bằng nhiều hoạt động thiết thực đểtriển khai sâu rộng và vận động hội viên, phụ nữ tích cực tham gia thực hiện 11/19 tiêu chí xây dựng NTM.

 Cùng với việcđổi mới nội dung, phương thức hoạt động, để tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, cần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, nhằm giúp hội viên, phụ nữ nắm rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của  Nhà nước, chủ động tham gia xây dựng NTM. Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, tổ chức Hội Phụ nữ các cấpcần phát huy vai trò cầu nối, khơi dậy tinh thần chủ động, sáng tạo trong quá trình xây dựng NTM.

Thứ hai, thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ Hội

Để đáp ứng yêu cầu mới ngày càng cao, Hội cần thường xuyên đưa cán bộ Hội tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ nhằmnâng cao kỹ năng tổ chức, truyên truyền, vận động, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Hội. Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của Hội viên, để cán bộ Hội có đủ trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ, thuyết phục, huy động đông đảo chị em phụ nữ  tham gia và trở thành lực lượng nòng cốt trong xây dựng NTM ở tỉnh nhà hiện nay.

Hội cần xác định “ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, các cấp Hội đã nỗ lực không ngừng để xây dựng đội ngũ cán bộ Hội theo phương châm “sâu một việc, biết nhiều việc”, từng bước chuẩn hóa theo chức danh.

Thứ ba, tiếp tục vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường góp phần thực các tiêu chí trong xây dựng NTM

Hội tiếp tục thực hiện Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đào tạo, tập huấn, tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ cho phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp; kết nối tiêu thụ sản phẩm thông qua các hội chợ, triển lãm giới thiệu sản phẩm. Tổ chức Ngày Phụ nữ khởi nghiệp với chủ đề “Phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp trong cách mạng công nghệ 4.0”.

Hội tích cực tuyên truyền về 19 tiêu chí xây dựng NTM và tăng cường hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức: chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, hướng dẫn, hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế cho năng xuất chất lượng cao, hỗ trợ giống, tín chấp vay vốn, và chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ khởi nghiệp, xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản để góp phần cùng với địa phương thực hiện 19 tiêu chí trong xây dựng NTM. Hội cần biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các cách làm hay trong xây dựng NTM.

Để tạo nhiều cơ hội hơn cho chị em phụ nữ, Hội cần phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội, ngânhàng NN&PTNT trong hỗ trợ vốn; tiếp tục chỉ đạo triển khai các loại hình tiết kiệm phù hợp, an toàn, đảm bảo các hoạt động theo đúng quy định; đẩy mạnh tiết kiệm có mục đích an sinh xã hội; duy trì và nhân rộng các hợp tác xã, tổ hợp tác hoạt động cóhiệu quả và phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo nghề, gắn với thành lập các mô hình kinh tế tập thể tạo việc làm bền vững sau học nghề.[1] Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh vĩnh long, báo cáo kết quả công tác Hội, phong trào phụ nữ năm 2020 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2021ThS Võ Thị Mai Hương (Khoa Xây Dựng Đảng)Gửi qua YM

Những bản tin khác: Đăng nhập/Đăng ký 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ
 Online 
 Khách: 003
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 003
 Hits 004297824
IP của bạn: 3.236.142.143
Trang chủ    ¤   Gửi bài    ¤   Lịch học tập    ¤   Kết quả điểm    ¤   Tìm kiếm

- Trang thông tin điện tử Trường Chính trị Phạm Hùng tỉnh Vĩnh Long
- Cơ quan chủ quản: Trường Chính trị Phạm Hùng
- Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Trường Chính trị Phạm Hùng
- Địa chỉ : 241 Đinh Tiên Hoàng - Phường 8 - Thành phố Vĩnh Long - Vĩnh Long
- Điện thoại: 02703822315, 0270826098
- Email: tctph.vinhlong@gmail.com